Râu bắp hay râu ngô là loại dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng. Và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể không ngờ tới. Râu bắp thường được biết đến như một thành phần nấu nước mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc cơ thể. Thật ra, nó có nhiều công dung tuyệt vời hơn thế nữa cần bạn tìm hiểu. Hãy cùng Nước mát Za Cool tìm hiểu để biết cách tận dụng triệt để những lợi ích tuyệt vời này cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình nhé !
Râu bắp chứa gì?
Râu bắp được coi là loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể có khả năng chống ôxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.
Cụ thể, trong râu bắp có chứa vitamin A, K, vitamin B1, B2, B6, vitamin H (biotin), vitamin C, kali, canxi. Hơn nữa, nó có các flavonoid, axit pantothenic, isotol, steroid như sytosterol và sigmasterol, dầu béo, vết tinh dầu và các chất vi lượng khác.
Tác dụng dược lý của râu bắp
Theo Y học cổ truyền
Râu bắp có vị ngọt, tính bình. Dược liệu này quy vào 2 kinh thận và bàng quang. Nó có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu thũng, tăng thải trừ clorid, tăng sự bài tiết mật, làm lỏng dịch mật và giảm nồng độ các chất trong dịch mật, giảm bilirubin máu. Trị bí tiểu, viêm tiết niệu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu. Đồng thời, râu bắp cũng được dùng làm hạ đường huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật,… Đặc biệt, nó được biết đến như một trong các loại thảo dược dùng điều trị gan hiệu quả nhất.
Ngoài ra, nó còn làm tăng prothrombin máu dẫn đến làm máu chóng đông.
Theo y học hiện đại
Theo các nghiên cứu, râu bắp đã được ứng dụng để điều trị các bệnh về viêm gan, viêm túi mật, rối loạn bài tiết dịch mật, sỏi túi mật, vàng da, phù thũng, tăng huyết áp. Ngoài ra, với công dụng lợi tiểu còn được sử dụng trong các trường hợp bí tiểu, tiểu buốt, viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, đau thận, tê thấp, bệnh tim.
Sau đây hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết về các tác dụng tuyệt vời này nhé !
1. Giảm lượng đường huyết
Lượng đường trong máu cao dẫn đến nhiều bệnh tật như đột quỵ, các vấn đề về thận và tiểu đường. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2009 trên tạp chí Nutrition and Metabolism cho thấy trà râu bắp hỗ trợ tạo ra insulin trong cơ thể con người.
Do đó, râu bắp tốt cho người có huyết áp cao và giúp giảm lượng đường huyết bằng cách tăng mức insulin. Nó cũng là một cách điều trị tự nhiên tuyệt vời đối với bệnh tiểu đường, suy tim xung huyết và cholesterol cao…
2. Hạ huyết áp
Những người cao huyết áp thường dùng nước râu bắp để làm giảm lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 40 người bị huyết áp cao sau khi sử dụng các chế biến từ râu bắp đã duy trì huyết áp ở mức 260mg/kg trọng lượng cơ thể. Và việc sử dụng râu bắp sẽ giảm thiểu tác dụng phụ so với thuốc huyết áp OTC.
3. Nguồn bổ sung vitamin C và chất dinh dưỡng
Bắp rất giàu vitamin C và là chất chống ôxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Râu bắp có chứa lượng vitamin C rất lý tưởng để tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh vô số chức năng trong cơ thể con người. Như giúp kích thích tuần hoàn máu. Điều này rất cần thiết cho chức năng tối ưu của tất cả các cơ quan quan trọng của cơ thể.
Râu bắp chứa beta-carotene, riboflavin, menthol, thymol, selenium và niacin. Đây là các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
4. Tăng cường tiêu hóa
Râu bắp giúp tăng cường tiêu hóa và điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy râu bắp có thể kích thích sự bài tiết mật của gan. Mật này được lưu trữ trong túi mật, dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
5. Hỗ trợ giảm cân
Râu bắp có hàm lượng calo thấp, lại cung cấp đủ năng lượng nên cực phù hợp với người giảm cân. Uống trà râu bắp cải thiện trao đổi chất, kiểm soát viêm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ các chất thải.
Béo phì là một mối đe dọa sức khỏe lớn ảnh hưởng đến một bộ phận lớn dân số ngày nay. Trong khi béo phì do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả di truyền. Một số người tăng cân quá mức do giữ nước dư thừa và tích tụ độc tố trong cơ thể. Râu bắp sẽ giúp loại bỏ nước dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể để tránh tăng cân.
6. Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu
Nóng trong người do thời tiết, ăn đồ cay nóng, chất kích thích và tiếp xúc nhiều với khỏi bụi, chất độc hại làm cơ thể bị nóng gây mụn nhọt… Sử dụng râu bắp nấu nước uống thường xuyên giúp cơ thể đào thải được độc tố ra khỏi cơ thể, thanh nhiệt, mát gan và giải độc.
Nó giúp thải nước thừa và chất thải ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các biến chứng liên quan đến việc giữ nước. Theo các nghiên cứu, việc sử dụng râu bắp như thuốc lợi tiểu giúp loại bỏ một số nguy cơ sức khỏe. Chẳng hạn nguy cơ suy tim sung huyết và các bệnh về thận mãn tính.
7. Hỗ trợ các vấn đề về thận, tiết niệu
Râu bắp là một biện pháp chữa trị tại nhà được sử dụng để điều trị các vấn đề về thận. Nó có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh liên quan đến thận. Bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, sỏi thận…
Sử dụng râu bắp có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu và giảm hình thành cặn trong thận. Ngăn nguy cơ hình thành sỏi thận, tuy nhiên, nó sẽ không điều trị sỏi thận đã có sẵn.
Theo y học cổ truyền, râu bắp có tính chất khử trùng và lợi tiểu. Sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn, làm giảm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.
8. Kiểm soát chảy máu
Râu bắp chứa vitamin K, rất quan trọng để kiểm soát chảy máu, nhất là với phụ nữ có thai. Bạn có thể uống trà râu bắp để làm giảm chảy máu do vết cắt hoặc vết thương.
Đặc biệt, người bị loãng máu khi máu chảy nhiều, bị cắt trúng vết thương máu không cầm được… Vì râu bắp có dưỡng chất vitamin K cầm máu, giúp cơ thể kiểm soát lượng máu chảy nhiều.
9. Giảm đau đầu
Râu bắp có chứa chất chống viêm và giảm đau giúp giảm đau đầu mạn tính. Uống trà từ loại thảo dược này sẽ làm giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn và giảm độ cứng ở vai, cổ và hàm.
10. Giảm trầm cảm
Suy nhược khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mất động lực và năng lượng để tiếp tục công việc. Các flavonoid trong râu bắp có khả năng giúp chống suy nhược, giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi.
Râu bắp có đặc tính chống trầm cảm. Và các nghiên cứu cho thấy bắp thể hiện hoạt động chống trầm cảm ở chuột bị tiểu đường do streptozotocin gây ra.
11. Ngăn tổn hại ôxy hóa
Các chất chống ôxy hóa trong râu bắp có thể giúp ngăn ngừa thương tổn do gốc tự do gây ra và stress oxy hóa. Stress oxy hóa được xem là thủ phạm gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
12. Giảm cholesterol xấu, cải thiện sức khỏe tim mạch
Râu bắp cũng có thể làm giảm cholesterol. Một vài nghiên cứu cho thấy dùng những chiết xuất từ nó đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và gia tăng cholesterol HDL (có lợi).
Sự hiện diện của flavonoid trong râu bắp đã được chứng minh là làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C), triglyceride và cholesterol toàn phần. Cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
13. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer làm suy giảm trí nhớ và các chức năng ghi nhớ quan trọng khác. Râu bắp có tác dụng bảo vệ thần kinh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Được nghiên cứu bằng cách đo ức chế AChE và BChE. Là các enzym làm suy giảm chất truyền dẫn thần kinh acetylcholine thông qua quá trình thủy phân và dẫn đến bệnh Alzheimer.
14. Cải thiện tình trạng viêm
Râu bắp được biết đến với đặc tính chống viêm. Y học cổ truyền cho rằng, nó có thể giúp giảm đau do các bệnh như gút và viêm khớp gây ra.
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim và đái tháo đường. Nước râu bắp được chứng minh làm giảm viêm nhờ ngăn chặn hoạt động của các hợp chất gây viêm. Nó cũng chứa magiê, một khoáng chất thiết yếu điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
15. Giảm đau của bệnh gout
Gout là một chứng viêm khớp phát triển ở một số người có nồng độ axit uric cao trong máu. Râu bắp giúp giảm đau đớn liên quan đến bệnh gout. Mà nguyên nhân dẫn đến cơn đau là bởi lượng axit uric dư thừa trong các khớp cơ thể. Tác dụng lợi tiểu của nó có thể ngăn chặn sự hình thành axit uric dư thừa này.
16. Trị mụn nhọt và phát ban
Râu bắp cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về da. Cụ thể như phát ban, nhọt, giúp giảm ngứa và đau do vết cắn của côn trùng, vết xước và các vết cắt nhỏ. Nó cũng chứa các tính chất kháng khuẩn và sát khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
17. Làm dịu, đẹp da
Khi sử dụng râu bắp thường xuyên sẽ lợi tiểu, giúp đẩy các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, giảm thiểu quá trình đau bụng trước kỳ kinh, thải bỏ các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Giúp làn da sáng đẹp từ bên trong.
Nước mát 6 vị Za Cool với thành phần gồm râu bắp và các thảo dược thiên nhiên
Vậy nên, có thể coi râu ngô là loại thuốc tự nhiên bao gồm nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thanh xuân, không độc hại giá thành lại rất hợp lý.
Thật tuyệt vời khi râu bắp là một trong những thành phần của Nước mát 6 vị Za Cool. Như vậy, không chỉ thanh nhiệt, giải độc, nước mát Za Cool còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ tinh hoa thảo mộc thiên nhiên.
Vừa tốt cho sức khỏe, nước mát Za Cool còn cực ngon lành. Nếu là một người thích mùi hương của râu bắp, bạn sẽ phải lòng ngay nước mát 6 vị nhà Za Cool. Vị ngọt thanh nhè nhẹ, hương thơm đặc trưng của râu bắp có thể làm hài lòng cả những vị khách cầu kỳ.
Xem thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm nước mát 6 vị Za Cool Tại đây.
Theo dõi Fanpage chính thức của Nước mát Za Cool để đặt hàng nhanh chóng, dễ dàng.
Pingback: Xu hướng đồ uống mới lạ năm 2023 bạn cần biết | Phoenix IT CO.